โครงการประชาอาสาพิทักษ์ชุมชนมัสยิดมหานาค และ เปิดห้องอุปกรณ์การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พลับพลาไชย 1

ที่มา ตระเวนข่าวออนไลน์ เมื่อ 28 ก.พ.2554

ผบช.น. เป็นประธานเปิด โครงการประชาอาสาพิทักษ์ชุมชนมัสยิดมหานาค และ เปิดห้องอุปกรณ์การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พลับพลาไชย 1

เมื่อเวลา11.00 น.(วันที่ 28 ก.พ.2554) 
 
พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบช.น. พร้อมด้วย 
พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบก.น.6 
พ.ต.อ.สืบศักดิ์ พันธุ์สุระ รอง ผบก.น.6 
พ.ต.อ.ดร.เสนิต สำราญสำรวจกิจ ผกก. สน.พลับพลาไชย1 

ร่วมเป็นประธานเปิดโครงการประชาอาสาพิทักษ์ชุมชนมัสยิดมหานาค ภายในชุมชนมัสยิดมหานาค แขวงและเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ โดยมีอาสาสมัครจากชุมชน จำนวน 40 นาย เข้ารับการฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ เพื่อทำหน้าที่ตรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการป้องกันอาชญากรรม ตามโครงการประชาวิวัฒน์ของรัฐบาล และยังเป็นชุมชนนำล่องสำหรับการป้องกันอาชญากรรมภายในชุมชนอีกด้วย

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังได้เดินทางไปเป็นประธานในการเปิดห้องอุปกรณ์การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พลับพลาไชย1 และได้รับมอบสายรัด จาก คุณกิตติพงษ์ เตรัตนชัย ประธานกต.ตร.สน.พลับพลาไชย1และคณะ จำนวน 20,000 เส้น เพื่อใช้ในกิจการตำรวจต่อไป

จับ พ.ต.ท.เก๊ ตุ๋นเงินแสนเหยื่อ ยืมรถเชิดไปขาย

 
 
โดยผู้จัดการออนไลน์ เมื่อ 15 ก.พ.2554

ตำรวจพลับพลาไชย 1 จับกุม 18 มงกุฎอ้างตัวเป็น พ.ต.ท.ตำแหน่งรอง ผกก.ปป.สน.พลับพลาไชย 1 ตระเวนลวงเหยื่อในพื้นที่โดยอ้างจะมาดำรงตำแหน่งแต่ยังขาดเงินวิ่งเต้นอีกราวแสนกว่า เหยื่อหลงเชื่อให้เงินไปหลายราย ทั้งยังอ้างว่าช่วยราชการทำเนียบรัฐบาลหลอกยืมรถเหยื่อแล้วเชิดไปขายราคาถูกหลายรายเช่นกัน ตำรวจเปิดประวัติพบ ต้องคดียักยอก-ฉ้อโกงหลายคดี

วันนี้ (15 ก.พ.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)

พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบช.น.
พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบก.น.6
พ.ต.อ.เสนิต สำราญสำรวจกิจ ผกก.สน.พลับพลาไชย 1
พ.ต.ท.ทินกร สมวันดี รองผกก.สส.
พ.ต.ท.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล สว.สส. และ
พ.ต.ท.ศานติ กรเกษม สว.กก.สส.บก.น.6


แถลงการจับกุม

นายภาณุทิศ อิศโรวุธกุล อายุ 38 ปี อยู่ที่ 202/1 หมู่ 4 ต.ห้วยจันทร์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ
พร้อมของกลาง

- รถยนต์ฮอนด้า ซีวิค สีเทา ทะเบียน พธ-8833 กรุงเทพมหานคร
- เครื่องแบบเสื้อตำรวจติดยศ พ.ต.ท.2 ตัว
- เสื้อคอแบะ 1 ตัว
- กางเกงสีกากี 1 ตัว
- รองเท้า 1 คู่
- วิทยุสื่อสาร 2 ตัว
- หมวกตำรวจ 2 ใบ
- ซองบัตรติดตราตำรวจใช้คล้องคอ
- บัตรแสดงตัวช่วยราชการทำเนียบรัฐบาล

จับกุมได้ที่ถนนจึงเจริญพานิชย์ แขวงและเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เวลา 17.20 น.

พล.ต.ต.สุวัฒน์กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าว สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายร้องเรียนว่ามีผู้แอบอ้างเป็นตำรวจยศ พ.ต.ท. และเข้ารับตำแหน่งใหม่เป็น

รอง ผกก.ปป.สน.พลับพลาไชย 1

เข้ามาในพื้นที่และหลอกลวงเงินจากผู้ค้าหลายราย รวมถึงยืมรถไปใช้ก่อนหลบหนี จึงทำการสืบสวน ต่อมาขณะเจ้าหน้าที่ออกตรวจพื้นที่ที่ซอยจึงเจริญพานิชย์ พบผู้ต้องหามีและใช้วิทยุคมนาคม จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจขอตรวจสอบใบอนุญาต ปรากฏว่าผู้ต้องหาไม่มีแสดงให้ดู และสารภาพว่ามีและใช้วิทยุสื่อสารโดยไมได้รับอนุญาต เจ้าหน้าที่จึงยึดวิทยุสื่อสาร พร้อมแจ้งข้อหา

“มีและใช้วิทยุสื่อสารไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต”

สอบสวนผู้ต้องหาสารภาพว่าใฝ่ฝันอยากเป็นข้าราชการตำรวจ ก่อนหน้านี้เคยแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจมาหลายครั้ง โดยหากได้เงินมาก็นำไปใช้จ่ายทั่วไปและเที่ยวเตร่ แต่หากหลอกลวงรถได้ก็จะนำไปขายให้พรรคพวก ซึ่งหลอกได้รถไปทั้งหมด 4 คันแล้ว ปกติมีอาชีพรับจ้างทั่วไป และเคยก่อเหตุยักยอก, ฉ้อโกง ในพื้นที่ สน.พลับพลาไชย 1 สน.โครกคราม สน.บางซื่อ สภ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ และพื้นที่อื่นอีกหลายแห่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพฤติกรรมที่ผู้ต้องหาเคยก่อเหตุและตรวจสอบได้ ประกอบด้วย

1. เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2553 เวลา 09.00 น. ผู้ต้องหายักยอกรถยนต์ฮอนด้า ซิตี้ สีดำ ทะเบียน ฎท-4875 กรุงเทพมหานคร จาก น.ส.ธราภรณ์ บำรุงตา ก่อนนำไปขาย

นายอ๊อด (ไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจริง) ที่เต็นท์รถย่านเลียบทางด่วนรามอินทรา ราคา 130,000 บาท

ผู้เสียหายแจ้งความที่ สน.โคกคราม

2. เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2553 เวลา 10.00 น. ผู้ต้องหาซึ่งเป็นพนักงานขับรถของบริษัท สยามโทเทิลพลัส จำกัด ได้รับมอบหมายให้มาขับรถให้บริษัท แมสเทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด โดยเป็นพนักงานขับรถยนต์โตโยต้า วีออส สีเทา ทะเบียน ฎข-6152 กรุงเทพมหานคร ก่อนต่อมาเอารถดังกล่าวไปขายนายอ๊อด ในราคา 100,000 บาท ซึ่ง น.ส.นภารัตน์ พุ่มเรือง ผู้รับมอบอำนาจจากบริษัท แมสเทรดดิ้งฯ แจ้งความไว้ที่ สภ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ

3. เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2554 เวลา 12.00 น. ผู้ต้องหาได้แต่งการเครื่องแบบตำรวจ ยศพ.ต.ท. มาหลอกลวง

นายวิโรจน์ เกษมบุญยากร ที่ หจก.สงวนกลการ ข้างอาคารศรีวรจักร ถนนหลวง แขวงและเขตป้อมปราบฯ กทม.

ว่าจะมาปฏิบัติหน้าที่เป็นรอง ผกก.ปป.สน.พลับพลาไชย 1 แต่ยังขาดเงินวิ่งเต้น 130,000 บาท จึงขอยืมนายวิโรจน์ โดยนายวิโรจน์หลงเชื่อให้ไป ก่อนต่อมาแจ้งความที่ สน.พลับพลาไชย 1 และ

4. เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 16.30 น. ผู้ต้องหายังยอกรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค สีเทา ทะเบียน พธ-8833 กรุงเทพมหานคร จาก

นายไชยพงศ์ ชานันทิภาคย์

โดยอ้างเป็น พ.ต.ท.ช่วยราชการที่ทำเนียบรัฐบาล และขอยืมรถดังกล่าวไปรับผู้บังคับบัญชา ก่อนนำรถไปขายนายอ๊อดที่ซอยข้างอินเด็กซ์ ริมถนนบางนา-ตราด กม.4.5 ในราคา 160,000 บาท ก่อนมีการแจ้งความที่ สน.บางโพงพาง